Thực phẩm sạch và an toàn là gì? Làm sao để nhận biết?

Hiện nay vấn nạn thực phẩm bận, thực phẩm chế biến không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm nuôi trồng nhiễm hóa chất độc hại một cách đáng lo ngại. Điều này khiến nhiều người hoang mang không biết đâu là thực phẩm sạch đâu là thực phẩm kém chất lượng.

Vậy thực phẩm sạch là gì?

Hiểu đơn giản thực phẩm sạch là gì thực phẩm không chứa chất độc hại, là thực phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Nghĩa là thực phẩm sạch phải đáp ứng những tiêu chí cơ bản như sau:

+ Không chứa tồn dưa hóa chất trừ sâu, kháng sinh cấm hoặc dùng quá liều lượng thuốc bảo vệ thực vật,…

+ Không chứa những kim loại nặng, thủy ngân, vật cứng gây nguy hiểm cho người dùng.

+ Không chứa các tác nhân sinh học như vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh,…

+ Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận an toàn thực phẩm.

thực phẩm sạch là gì

Thực trạng thực phẩm sạch hiện nay

Trên thị trường có khá nhiều thực phẩm được gọi là sạch nhưng không rõ đó có phải sạch hay không? Nguyên nhân là người sản xuất không có kiến thức đánh giá được mức độ sạch của sản phẩm hoặc chưa được cơ quan chức năng nào đứng ra kiểm định chính xác. Do đó vấn đề thực phẩm sạch và an toàn rất khó kiểm soát.

Thêm vào đó thực phẩm bẩn tràn lan và mang lại lợi nhuận cao cho người bán nên lương tâm đã bị bán rẻ để trên bàn ăn của người tiêu dùng ngập tràn thực phẩm bẩn.

Vậy làm sao để lựa chọn được thực phẩm sạch an toàn?

Với mỗi người kinh doanh, sản xuất sản phẩm nông sản cần hướng đến người dùng và mang lại tâm chân chính. Các sản phẩm rau củ quả, thịt cá cần tuân thủ theo quy trình chăn nuôi trồng trọt của khuyến nông, tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình như VietGAP, GlobalGAP,…

thực phẩm sạch và an toàn là gì

Với người tiêu dùng cũng nên trang bị kiến thức để lựa chọn cho mình những loại thực phẩm sạch tươi sống và an toàn vệ sinh cho gia đình mình. Những tiêu chí mà người tiêu dùng nên nắm rõ như nguồn gốc rõ ràng, đã được cơ quan thú y, cơ quan chức năng kiểm định.

Nếu quý bạn đọc muốn tham khảo những loại thực phẩm sạch và các loại đặc sản vùng miền có thể tìm hiểu thêm thông tin trên trang nông sản Dũng Hà https://nongsandungha.com/ để biết thêm chi tiết cũng như lựa chọn cho mình những thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng nhất.