Top 8+ thực phẩm tăng cường dopanime giúp cải thiện tinh thần

Bạn có biết loại thực phẩm nào hỗ trợ tăng cường dopanime tốt không? Hôm nay, hãy cùng theo chân Foodexkorea chúng tôi tìm hiểu ngay các loại thực phẩm tăng cường dopanime ngay nhé!

1. Dopanime là gì?

Nhiều người gọi dopamine là “hormone hạnh phúc” vì chúng có nhiều tác dụng tích cực đối với tinh thần và sức khỏe của con người. Khi lượng dopamine, “hormone hạnh phúc”. Được giải phóng trong cơ thể với số lượng lớn, bạn sẽ cảm thấy thích thú, phấn khích và tràn đầy cảm hứng. Ngược lại, mức độ dopamine thấp có thể dẫn đến mất động lực, thiếu sự nhiệt huyết, giảm khả năng tập trung và hạn chế khả năng điều chỉnh các chuyển động của cơ thể.

2. Công dụng của Dopanime

2.1 Công dụng của Dopamine chuyển động cơ thể, cảm xúc và tư duy

Dopamine ảnh hưởng đến chuyển động cơ thể, cảm xúc và quá trình tư duy. Các nơ ron dopamine có thân nằm ở phần trung ương của não và các sợi thần kinh kéo dài đến nhiều khu vực khác nhau của não, giúp truyền dopamine từ một bộ phận sang bộ phận khác. Những kết nối này được gọi là các đường truyền dopamine. Các đường truyền dopamine truyền tín hiệu đến phần vỏ não trước trán, một khu vực quan trọng ảnh hưởng đến khả năng giải quyết vấn đề, tư duy phức tạp, trí nhớ, trí thông minh và ngôn ngữ. Các đường truyền tín hiệu dopamine cũng kết nối với hạch hạnh nhân, có vai trò quan trọng trong quá trình xử lý cảm xúc và kiểm soát trí nhớ của não bộ.
Xem thêm: NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA TINH DẦU BƯỞI MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT.

2.2 Kiểm soát động lực và giảm cảm giác khen thưởng

Có nhiều cách mà dopamine ảnh hưởng đến cảm giác hưng phấn và động lực của con người. Neuron dopamine chịu trách nhiệm chủ đạo trong việc kiểm soát động lực và cảm giác “tưởng thưởng”, khích lệ cho chủ thể. Dopamine giúp tạo ra niềm vui và cảm giác hưng phấn ngay lập tức, khiến con người mong muốn trải nghiệm nó nhiều hơn. Trong rượu, bia và các chất kích thích như cocain, nicotine. Chứa một lượng dopamine đáng kể. Giúp kích thích hệ thống tưởng thưởng trong não do dopamine quy định. Điều này là lý do tại sao con người thường tìm đến các chất kích thích, rượu, bia hoặc thậm chí là ma túy khi họ căng thẳng hoặc buồn chán. Tác dụng của dopanime Dopamine cũng được tiết ra trong cơ thể khi cảm thấy hân hoan sau khi hoàn thành một mục tiêu nào đó. Quá trình nảy sinh mong muốn và nỗ lực để đạt được mục tiêu sẽ làm tăng mức độ hài lòng. Tức là lượng dopamine trong cơ thể. Do đó, con người có xu hướng muốn đạt được nhiều thành công, hoàn thành càng nhiều mục tiêu thì cảm thấy hạnh phúc và thoải mái. Ngược lại, thiếu dopamine có thể khiến bạn cảm thấy lười biếng. Kém linh hoạt và có thể dẫn tới trạng thái trầm cảm.

3. Các loại thực phẩm hỗ trợ tăng cường dopanime hiệu quả

3.1 Đậu mèo rừng (Mucuna Pruriens)

Đậu mèo rừng, hay còn gọi là Mucuna pruriens. Là một loại đậu nhiệt đới có nguồn gốc từ các vùng của Châu Phi, Ấn Độ và Nam Trung Quốc. Chúng được chế biến thành bột khô và được bán dưới dạng thực phẩm chức năng bổ sung dopamine. Hợp chất quan trọng nhất được tìm thấy trong đậu mèo rừng là axit amin có tên gọi là levodopa (L-dopa). L-dopa là dưỡng chất cần thiết cho não để sản xuất dopamine. Đậu mèo rừng là thức ăn quan trọng với người mắc bệnh Parkinson và rối loạn hệ thống thần kinh. Giúp tăng hàm lượng dopamine trong cơ thể. Hiệu quả của nó tương đương với một số loại thuốc điều trị bệnh Parkinson. Thực phẩm tăng cường dopanime - đậu mèo rừng Đậu mèo rừng cũng có thể giúp tăng hàm lượng dopamine ở những người không mắc bệnh Parkinson. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy dùng 5 gram bột đậu mèo rừng trong 3 tháng. Giúp tăng nồng độ dopamine ở nam giới vô sinh. Một nghiên cứu khác cho thấy Mucuna pruriens có tác dụng. Cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm ở chuột nhờ sự gia tăng sản xuất dopamine.
Xem thêm: TOP 10 MÓN ĂN TỪ NẤM BÀO NGƯ NGON NHẤT NĂM 2023

3.2 Bạch quả

Bạch quả, một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đã được sử dụng hàng trăm năm như một phương thuốc điều trị nhiều bệnh tật khác nhau. Nó được cho là có thể cải thiện tâm trạng, hiệu suất tinh thần và chức năng não ở một số người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất bổ sung dopamine có trong bạch quả. Có thể giúp tăng nồng độ dopamine ở chuột nếu được sử dụng lâu dài. Điều này có thể cải thiện chức năng nhận thức, trí nhớ và động lực. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy chiết xuất từ bạch quả có thể tăng bài tiết dopamine bằng cách giảm stress oxy hóa. Bạch quả Tuy nhiên, những nghiên cứu sơ bộ trên động vật và trong ống nghiệm chỉ mang tính chất khả thi. Cần phải tiến hành nghiên cứu thêm trước khi có thể xác định liệu bạch quả có thể tăng hàm lượng dopamine ở người hay không.

3.3 Tinh dầu Oregano

Tinh dầu Oregano chứa carvacrol – một hoạt chất có nhiều đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn. Và được cho là có thể bổ sung dopamine. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng carvacrol có thể thúc đẩy sản xuất dopamine. Có tác dụng chống trầm cảm ở chuột. Nghiên cứu khác trên chuột cũng cho thấy chất bổ sung dopamine chiết xuất từ tinh dầu oregano đã ức chế sự suy giảm của dopamine và kích thích tạo ra các hành vi tích cực. Mặc dù các nghiên cứu trên động vật mang lại kết quả khả quan, nhưng các nghiên cứu trên người đang được tiến hành để xác định liệu tác động của tinh dầu oregano có tương tự ở con người hay không.

3.4 Đậu mèo rừng (Mucuna Pruriens)

Đậu mèo rừng, hay còn gọi là Mucuna pruriens. Là một loại đậu nhiệt đới có nguồn gốc từ các vùng của Châu Phi, Ấn Độ và Nam Trung Quốc. Chúng được chế biến thành bột khô và được bán dưới dạng thực phẩm chức năng bổ sung dopamine. Đậu mèo rừng Hợp chất quan trọng nhất được tìm thấy trong đậu mèo rừng là axit amin có tên gọi là levodopa (L-dopa). L-dopa là dưỡng chất cần thiết cho não để sản xuất dopamine. Đậu mèo rừng được xem là thực phẩm quan trọng đối với người mắc bệnh Parkinson và rối loạn hệ thống thần kinh. Giúp tăng hàm lượng dopamine trong cơ thể. Hiệu quả của nó tương đương với một số loại thuốc điều trị bệnh Parkinson. Ngoài ra, đậu mèo rừng cũng có thể giúp tăng hàm lượng dopamine ở những người không mắc bệnh Parkinson. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng 5 gram bột đậu mèo rừng trong 3 tháng đã giúp tăng nồng độ dopamine ở nam giới vô sinh. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy Mucuna pruriens có tác dụng, cải thiện tâm trạng và chống trầm cảm ở chuột nhờ sự gia tăng sản xuất dopamine.
Xem thêm: NÓI KHÔNG VỚI LÔ CHÂN LÔNG TO NẾU SỬ DỤNG CÁC LOẠI THỰC PHẨM NÀY

3.5 Các thực phẩm có chứa magiê

Magiê đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của cơ thể và tâm trí. Có bằng chứng cho thấy thiếu magiê có thể gây tăng hàm lượng dopamine và tăng nguy cơ trầm cảm. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung magiê có thể tăng hàm lượng dopamine và có tác dụng chống trầm cảm ở chuột. Hiện nay, nghiên cứu về tác dụng của magiê trong việc tăng hàm lượng dopamine mới chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu magiê, bạn nên bổ sung từ thực phẩm chức năng để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của cơ thể. Các loại thực phẩm chưa nhiều magie

3.6 Dầu cá

Dầu cá chứa hai loại axit béo omega-3 chính: axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cá có thể giúp chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng khi sử dụng thường xuyên. Lợi ích này đến từ tác động của dầu cá đối với hàm lượng dopamine. Nghiên cứu trên chuột đã cho thấy rằng chế độ ăn giàu dầu cá có thể tăng nồng độ dopamine ở vỏ não lên đến 40% và tăng khả năng liên kết với dopamine. Tuy nhiên, cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn, đặc biệt là trên con người. Để có kết luận chắc chắn về lợi ích mà dầu cá có thể mang lại.

3.7 Nhân sâm

Nhân sâm đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc từ thời cổ đại. Rễ của nhân sâm có thể được ăn sống hoặc hấp. Hoặc được chế biến thành các dạng khác như trà, viên nang hoặc thuốc viên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể tăng cường các chức năng của não. Bao gồm tâm trạng, hành vi và trí nhớ. Nhiều nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cho thấy rằng những lợi ích này có thể xuất phát từ khả năng của nhân sâm làm tăng mức độ dopamine. Nhân sâm Các thành phần trong nhân sâm, như ginsenosides. Được cho là có trách nhiệm trong việc tăng dopamine trong não. Tác tác dụng có lợi đối với sức khỏe tâm thần, bao gồm chức năng nhận thức và sự chú ý. Một nghiên cứu về tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc đối với chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em đã quan sát thấy rằng mức độ dopamine thấp có liên quan đến các triệu chứng của ADHD. Trong nghiên cứu này, trẻ em đã nhận được 2.000 mg hồng sâm Hàn Quốc mỗi ngày trong 8 tuần và kết quả cho thấy nhân sâm cải thiện sự chú ý ở trẻ em bị ADHD. Tuy nhiên, cần tiến hành nhiều nghiên cứu sâu hơn để có kết luận chắc chắn về mức độ mà nhân sâm có thể giúp tăng cường sản xuất dopamine và chức năng não ở người.

Xem thêm: [ HOT SEACH 2024 ] CÁC MÓN ĂN BỔ PHỔI NÊN ĂN BẠN CÓ BIẾT

3.8 Trà xanh

Trà xanh có tính chất chống oxy hóa và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Nó cũng chứa axit amin L-theanine, có tác dụng tăng cường một số chất dẫn truyền thần kinh trong não, bao gồm dopamine. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng L-theanine có khả năng tăng sản xuất dopamine, từ đó giúp chống trầm cảm và cải thiện chức năng nhận thức. Thêm vào đó, các nghiên cứu cũng cho thấy uống trà xanh hoặc sử dụng trà xanh dưới dạng thực phẩm chức năng đều có thể tăng sản xuất dopamine và giảm nguy cơ trầm cảm.

4. Kết luận

Bạn đã biết loại thực phẩm tăng cường dopanime chưa? Nhanh tay lưu ngay vào túi áo để có được một tinh thần thoải mái nhất. Một sức khỏe như mình mong muốn nhé! — Hẹn gặp lại ở phần sau —

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *