NẤM ĐỘC Ở VIỆT NAM MÀ BẠN CẦN BIẾT!

Từ xa xưa, Nấm là một thực phẩm được mọi người ưa thích vì thành phần dinh dưỡng của chúng. Nhưng bạn có biết bên cạnh những nấm ăn được thì cũng có nhiều loại nấm trong thiên nhiên Việt Nam lại rất độc và ở nước ta đã có trường hợp ngộ độc nấm gây tổn thương nặng nề, thậm chí là tử vong. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn biết các loại nấm độc để phòng tránh nhé.

1.Dấu hiệu nhận biết cây nấm độc

 • Các loại nấm độc thường gặp thường có đầy đủ: mũ, phiến nấm, cuống và bao gốc
 • Thân cây nấm độc thường sẽ có màu hồng hơi nhạt, mũ nấm thì có màu sắc sặc sỡ
 • Bộ phận có độc nằm trong toàn bộ của nấm, độc tố sẽ thay đổi theo thời gian, theo mùa, quá trình phát triển của nấm và phụ thuộc vào môi trường đất đai, khi hậu.
Nhưng việc đưa ra những cách phân biệt nấm độc bằng việc quan sát: Màu sắc và hình dạng của cây là chưa đủ, thật khó có thể phân biệt nấm lành và nấm độc nếu chỉ dựa vào những yếu tố đó vì nhiều loại nấm độc có vẻ ngoài giống nấm lành nên người dân cần có kiến thức đúng đắn để phân biệt.

2. Một số loại nấm độc ở Việt Nam thường gặp

 • Nấm độc tán trắng

Nấm độc tán trắng là loại nấm cực kì độc ở Việt Nam thường mọc trên đất rừng,bãi cỏ vào mùa xuân đến mùa thu. Mũ nấm có màu trắng, mặt nhẵn, cuống nấm thì có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ nấm, phần thịt thì mềm, trắng vì vậy nên dễ bị nhầm lẫn với loại nấm bào ngư trắng. nam-doc-1
 • Nấm độc tán trắng hình trứng.

Nghe tên, chắc mọi người cũng hình dung ra được chút ít hình dạng của nó. Ở loài nấm này, mũ nấm có hình trứng, màu trắng, cuốn nấm hình trụ tròn, thịt nấm có màu trắng và mùi hắc. Nấm độc tán trắng hình trứng thường mọc vào cuối mùa xuân và đầu hè. Và đặc biệt nấm độc tán trắng hình trứng khá giống với nấm mỡ ăn được đó nha. nam-doc
 • Nấm độc mũ khía nâu xám

Nấm mũ khía nâu xám có mũ hình nón đến hình chuông và có đỉnh nhọn như một chiếc mũ và có các sợi tơ màu nâu đến vàng , cuống nấm có màu trắng đến vàng nâu, thịt nấm cũng có màu trắng. Loại này thường mọc trên đất rừng vì vậy rất dễ nhầm lẫn với các loại nấm nâu tây, nấm chân dài,…
 • Nấm ô tán trắng phiến xanh

nam-o-tan-trang-phien-xanh Bạn sẽ thường thấy nấm ô tán trắng phiến xanh mọc thành từng cụm hoặc đơn lẻ ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ,… Mũ nấm thì thường có màu vàng nhạt và có các vảy nhỏ màu nâu hay xám nhạt, khi trường thành thì có hình ô và màu trắng được vẩy mỏng màu nâu. Thịt nấm màu trắng. Tuy có độc tính thấp nhưng vẫn gây hại sức khỏe chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa khi ăn phải nên bạn cũng hết sức lưu ý nhé.
 • Nấm lành nhưng bị nhiễm khuẩn

Ví dụ như nấm linh chi trong tự nhiên có thể mọc trên nhiều loại thân cây khác nhau, với các thân cây chết hay bị mục là môi trường lý tưởng để nấm linh chi phát triển. Nhưng đa phần nấm mọc tự nhiên nên dễ bị mốc xanh, mọt, địa y phát triển hay chỉ là linh chi phá gỗ không hề có dược tính và khi dùng phải sẽ cực kì độc hại đối với cơ thể. nam-moc Nấm linh chi mọc trong tự nhiên có thể dùng được và cũng có loại không dùng được vì vậy để đảm bảo sức khỏe các bạn nên dùng nấm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng.

Xem thêm: BẬT MÍ CÁCH UỐNG NẤM LINH CHI ĐỂ ĐEM LẠI HIỆU QUẢ CAO NHẤT

3. Nông sản Dũng Hà nơi bán các loại nấm lành uy tín, chất lượng, giá rẻ.

Nấm là loại thức ăn nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hiện nay, đã có nhiều loại nấm nuôi trồng tại Việt Nam được bày bán nhưng đa phần thường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì vậy nếu bạn muốn mua các loại nấm tươi ngon, an toàn thì hãy đến ngay Nông sản Dũng Hà. Chúng tôi luôn tự tin là nơi bán các loại nấm, nông sản uy tín, giá thành hợp lý trong nhiều năm. Vậy còn chần chừ gì nữa hãy xách túi đến ngay cửa hàng chúng tôi để mua thôi nào. Liên hệ mua hàng CSKH: 1900986865. Địa chỉ.
 • Cơ sở 1: 11 Kim Đồng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
 • Cơ sở 2: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Tp Hồ Chí Minh

Xem thêm: Top 9 loại nấm ngon tốt cho sức khỏe phổ biến tại Việt Nam

1001 MÓN ĂN TỪ NẤM ĐÙI GÀ SIÊU NGON DỄ LÀM TẠI NHÀ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *