CÙNG TÌM HIỂU CÁCH NGÂM RƯỢU SÂM CAU KHÔ ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Củ sâm cau khô có thể ngâm theo lát mỏng và ngâm cả củ. Tuy nhiên 2 cách ngâm rượu sâm cau này chỉ khác nhau ở nguyên liệu, còn cách làm thì tương tự nhau.

Nguyên liệu thực hiện cách ngâm rượu sâm cau 

Chuẩn bị được những nguyên liệu tốt nhất là một điều tiên quyết để có được 1 bình rượu sâm cau khô ngon và chất lượng nhất. Bởi vì có được những nguyên liệu tốt thì sẽ giúp cho bình rượu của bạn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nguyên liệu ngâm rượu là rượu trắng và sâm cau, thêm bình thủy tinh. Tuy nhiên, việc chọn các loại nguyên liệu này cũng là cả một nghệ thuật.

Chọn rượu để ngâm sâm cau khô

 • Khi ngâm bất kỳ một loại rượu thuốc nào thì việc lựa chọn rượu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và chất lượng của bình rượu. Và đối với mỗi loại đồ ngâm rượu khác nhau thì chúng ta sẽ dụng một loại rượu khác nhau.
 • Cụ thể hơn với sâm cau khô thì rượu chúng ta nên dùng là loại rượu có nồng độ cồn từ 40-43 độ. Loại rượu này có tác dụng khử đi độc tính gây đau đầu của củ sâm rừng. Đồng thời sẽ hấp thụ được những chất bổ từ củ sâm cau. Và nếu chúng ta sử dụng rượu có xuất xứ từ kim sơn, đặc biệt là rượu nếp thì bình rượu của chúng ta sẽ càng ngon và bổ dưỡng. 
Chọn bình ngâm rượu – cách ngâm rượu sâm cau
 • Để ngâm sâm cau khô thì chúng ta cũng nên chọn những bình thủy tinh để ngâm cho đảm bảo chất lượng. Bởi các bình này sẽ giúp giữ được các tinh chất từ rượu và mùi thơm của rượu được lâu dài.
 • Lưu ý là bạn nên chọn những bình có dung tích vừa đủ với số lượng rượu và sâm. Vì nếu bạn chọn bình quá to hoặc quá nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu sâm cau.
 • Bình rượu nên có nắp cao su hoặc đậy được kín. Để tránh bay đi hương rượu nếu để ngâm lâu dài.
 • Và dựa trên những lưu ý mà bạn có thể chọn bình theo sở thích và phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình mình. 
Đặc sản Hà Giang cây sâm cau

Đặc sản Hà Giang cây sâm cau

Cách chọn sâm cau chất lượng

 • Nếu bạn mua được những củ sâm cau khô hái từ vùng núi phía tây bắc thì càng tốt nhé. Củ sâm cau khô đảm bảo sẽ không bị sâu bệnh và được chế biến từ các củ sâm cau tươi chất lượng.
 • Thường củ sâm cau tươi này được thu hái từ cây sâm cau có hoa vàng tươi, lá thì xanh thẫm, dày dặn, khỏe mạnh.
 • Bên cạnh đó, bảo chế ra củ sâm cau khô cũng là một trong những điều kiện rất quan trọng để tạo nên củ sâm cau khô chất lượng. Việc bào chế này phải theo một tiêu chuẩn nhất định. Không được bào chế theo cá nhân thì củ sâm cau khô mới không bị nấm mốc. Khi sao vàng lên có mùi thơm nồng đậm hơn so với mùi thơm của củ sâm cau tươi là chuẩn nhất rồi.
 • Nên chọn mua sâm cau tại các cơ sở uy tín, chất lượng. Thường các đơn vị bán sâm cau dạng khô vì dễ bảo quản và các dưỡng chất trong sâm cau thì vẫn được đảm bảo.
Rượu sâm cau khô rất tốt cho sức khỏe

Rượu sâm cau khô rất tốt cho sức khỏe

Bài viết nên đọc:  Top 4 thần dược chữa bệnh gan B hiệu quả nhất bằng phương pháp tự nhiên

Cách ngâm rượu sâm cau khô

Bước 1 : Sử dụng rượu chúng ta mua để rửa sạch sâm cau khô trước. Không nên sử dụng 2 loại rượu trong quá trình ngâm rượu sâm cau khô bạn nhé, vì điều này sẽ làm thay đổi hương vị đồng nhất của bình rượu.  Bước 2 : Cho sâm cau khô vào bình đã chọn theo tỷ lệ 1kg sâm cau khô với 13-15 lít rượu Bước 3 : Đậy kín nắp bình rượu và đóng gói cẩn thận để tránh bay mất hương rượu. Thường thì sau 100 ngày thì sẽ sử dụng được đối với củ sâm cau cả củ và 70 ngày đối củ sâm cau thái lát mỏng. Ngâm càng lâu thì rượu sẽ càng ngon bạn nhé.  Bật mí cho bạn là ngâm rượu bằng củ sâm cau khô tốt hơn so với ngâm bằng củ sâm cau tươi. Bởi vì trong quá trình bào chế từ củ sâm cau tươi thành củ sâm cau khô thì sẽ thu được các tinh chất tốt cho xương khớp. Đặc biệt là đối với những người cao tuổi. 
Bình rượu sâm cau khô

Bình rượu sâm cau khô

Bài viết tham khảo:

HƯỚNG DẪN CÁCH NGÂM RƯỢU BẰNG SÂM ĐƯƠNG QUY

TÌM HIỂU VỀ CÁCH NGÂM RƯỢU MẬT GẤU ĐÚNG CHUẨN MÀ ĐƠN GIẢN

Một số lưu ý khi sử dụng rượu sâm cau 

 • Phụ nữ có thai và những người suy gan thận nặng thì nhất định không được sử dụng.
 • Khi sử dụng rượu sâm đương quy thì không nên ăn rau muống
 • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ trong bữa ăn, uống đều đều trong 2 tháng. Khoảng 2 tuần đã thấy có hiệu quả đối với sức khỏe.
 • Lưu ý là không nên uống quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. 

NHỮNG BÀI THUỐC NGÂM RƯỢU HIỆU QUẢ MANG LẠI HIỆU QUẢ CHỮA BỆNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *