Cách sử dụng chè dây sao Cao Bằng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất

Mọi người biết đến chè dây sao với tác dụng chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiệu quả. Bên cạnh đó, loại dược liệu này còn giúp mát gan, giải độc và trị mất ngủ ở người. Cách sử dụng chè dây sao như thế nào?

Chè dây sao là gì?

su-dung-che-day-sao-cao-bang-nhu-nao-de-dat-hieu-qua-cao-nhat2

Trước khi biết cách sử dụng chè dây này chúng ta cũng nên tìm hiểu một chút về đặc điểm của cây chè dây sao. Đây là một loại cây thân leo, mọc hoang trong rừng. Từ xưa người dân đã biết đến công dụng của nó. Họ thường vào rừng hái cả lá và thân lúc chưa có hoa quả, đem về rửa sạch thái nhỏ, phơi khô rồi hãm lấy nước uống. Khi uống, nước chè dây sao có mùi thơm, vị ngọt dịu, khá dễ uống.

Chè dây sao có rất nhiều tên gọi khác nhau như thau rả (tiếng Nùng), khau rả (tiếng Tày), hồng huyết long, ngưu khiên tỵ… Lá cây nhỏ bằng ngón tay, mọc kép, lá đối diện nhau và có nhiều nhựa trắng khi hái. Thường thì cây chè dây sao thích nghi với những môi trường lạnh đặc biệt là vùng núi. Ở nước ta, nơi có nhiều loại cây này nhất là khu miền núi phía Bắc vùng Cao Bằng, SaPa.

Cách sử dụng chè dây sao hiệu quả

cach su dung che day

Thường thì có hai cách để sử dụng chè dây sao cao bằng. Đối với những loại chè dây sao khô bọc trong túi thì thường hay sắc lấy nước uống.

Cách làm: Dùng sắc uống khoảng 20 – 30 gam chè dây sao vào 1 lít nước, đun sôi 5 phút thì dùng được. Nếu không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể pha như pha trà xanh bình thường.

Còn đối với chè dây sao đã được chế biến thành các túi lọc nhỏ thì cho 3 – 5 gói trà vào 1 lít nước sôi. Chè dây sao rất tốt cho sức khỏe, có thể uống hàng này thay nước. Nó có tác dụng giải nhiệt vào những ngày hè nóng nực. Uống chè có vị hơi đắng nhưng uống quen dần sẽ cảm thấy vị ngọt, mùi thơm nhẹ dễ uống.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì chè dây sao có thể giảm được đến 90% cơn đau bao tử. Nó giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn. Nếu dùng loại chè này một thời gian sẽ trị hết bệnh đau dạ dày, liền sẹo rất tốt. Chè dây sao cũng tương đối rẻ và phổ biến, bạn nên sử dụng nhiều trong gia đình để tốt cho bản thân và cả gia đình mình.

Để tìm mua chè dây sao hay chè đắng tốt ở hà nội hãy liên hệ ngay với Nông Sản Dũng Hà