Mẹo nhỏ: Mật ong rừng nguyên chất có để được lâu không?

Mật ong rừng nguyên chất mang đến nhiều công dụng khác nhau trong chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cho con người. Để mua được mật ong rừng nguyên chất không phải là điều dễ dàng. Sau khi mua về, nhiều người càng băn khoăn mật ong rừng nguyên chất có để được lâu không và bảo quản ra sao? Bài viết dưới đây sẽ đem đến những thông tin hữu ích, cần thiết cho bạn quan tâm đến vấn đề này. 

Mùa nào có mật ong rừng?

Đối với miền núi Tây Bắc, mật ong rừng chỉ có 2 mùa. Mùa chính từ tháng 3 dương lịch, kéo dài đến giữa hoặc hết tháng 6 dương lịch. Đây là mùa tìm kiếm và khai thác mật ong rừng chính của cả năm. Mùa này, ong sẽ kéo về các khu vực rừng quen thuộc để lấy mật, sinh sản. Sau tháng 6, bước vào mùa mưa thì ong sẽ chia đàn và bay đi di trú ở các khu vực khác nhau.

Mật ong rừng nguyên chất có để được lâu không?

Mùa phụ sẽ rơi vào tháng 11, 12 dương lịch. Sau khi đã trải qua một mùa mưa kéo dài, ong lại quay về chỗ cũ để làm tổ. Tuy nhiên, chính là thời điểm ong chúa đẻ trứng, sinh đàn mạnh nhất để chuẩn bị quân số ong thợ cho mùa mật kế tiếp. Mật ong rừng nguyên chất trong tổ lúc này rất ít, bà con hầu như không muốn khai thác. Vì mỗi tổ, dù to hơn cả 1 sải tay, cũng chỉ được 1 hoặc 1.5l mật/ tổ. Thậm chí, chỉ có nhộng non mà không có mật. Ong rừng thường làm tổ ở vị trí rất đa dạng, phần lớn là ở các cành cây to, rồi ở các vách đá, hốc cây mục. Thậm chí ở 1 số địa phương, ong rừng làm tổ ở các hang dưới lòng đất. 

>>>>Tìm hiểu cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất

Mật ong rừng nguyên chất có để được lâu không?

Mật ong rưng nguyên chất rất dễ bị hỏng, chua, thậm chí thối nhanh hơn so với mật ong nuôi. Thời gian bảo quản mật rừng không nên quá lâu. Mật ong rừng nguyên chất có để được lâu không? Tối đa 2 năm đối với mật đầu và  giữa mùa có màu vàng canhphân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi, vàng cam hoặc 3 năm đối với mật cuối mùa có màu đen sậm. Nguyên nhân được cho là vì mật lẫn phấn hoa và nhộng. Trong quá trình khai thác và vắt sáp ong rừng dù cẩn thận vẫn bị lẫn 1 ít nhộng non và phấn hoa vào mật. Tác nhân này làm cho mật nhanh lên men, chua và nhanh hỏng hơn so với mật ong nuôi. Khi khai thác mật ong nuôi, sử dụng máy quay li tâm, để tách bỏ mật ra khỏi sáp. Vì vậy, không bị ảnh hưởng bởi phấn hoa và nhộng ong non. 

Mật cuối mùa lại để được lâu hơn mật đầu và giữa mùa. Vì lúc này, đàn ong đã sinh đàn xong, nhộng ong đã thành ong thợ nên không còn nhộng non. Còn phấn hoa thì đã được ong ăn hết, hầu như khi khai thác không bị dính vào. Bọng sáp chứa mật ong rừng sau khi khai thác phải được loại bỏ phấn hoa, ong già, nhộng non. Rất khó có thể loại sạch được phấn hoa và nhộng non 100%.

Mật ong rừng nguyên chất có để được lâu không?

Mật ong rừng nguyên chất có để được lâu không?

Lưu ý rằng mật ong rừng còn nguyên sáp, tức là lẫn trong bọng sáp mật. Chỉ có thể bảo quản tối đa từ 5 đến 6 tháng, kể từ ngày khai thác. Sau thời gian đó, hãy vắt và tách riêng mật ra khỏi sáp. Làm vậy sẽ giữ được lâu hơn. 

Bán mật ong rừng tại đâu hà nội

Hãy đến với nông sản Dũng Hà một địa chỉ uy tín bán mật ong rừng tại hà nội chúng tôi cam kết mật ong rừng của chúng tôi là nguyên chất 100%, chúng tôi còn có bán mật ong hoa bạc hà. CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính-Quận Cầu Giấy-Hà Nội Hotline: 0901.539.693 Số máy bàn: (024)-66865840 Email: nongsandungha@gmail.com  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *