Tổng hợp những loại hạt rừng ngày Tết được săn lùng nhất năm 2019

Trong nhiều năm gần đây, những loại hạt rừng như hạt thông, óc chó, hạt dẻ. hạt dổi, mắc khén… ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, tìm mua ăn Tết. Giá các loại hạt rừng ngày Tết có nguồn gốc từ Việt Nam ngon, đảm bảo vệ sinh lại rẻ hơn nhiều hàng nhập ngoại.

1. Hạt dổi nếp rừng

Là một loại hạt dùng làm gia vị, nhưng hạt dổi Tây Bắc luôn được nhiều người tìm mua nhất là dịp cuối năm. Hạt dổi rừng thường được lấy từ các cây cổ thụ khi đã chín đỏ trên cây. Sau khi rụng xuống được người dân nhặt về phơi khô để dùng dần.

Hạt dổi được giã nhỏ để tẩm ướp vào thức ăn để nướng hoặc pha chế cùng với các loại nước hoặc muối chấm rất dậy mùi. Do khó khăn trong việc tìm cây dổi để thu lượm hạt, số lượng loại hạt này rất hạn chế, khiến giá bán khá cao trên thị trường, khoảng 2,5 – 4 triệu đồng một kg. Tuy giá loại hạt rừng ngày tết này khá cao nhưng vì hương vị thơm ngon nên năm nào cũng cháy hàng.

hat doi rung kho ngay tet

2. Gia vị mắc khén rừng Tây Bắc

Bên cạnh hạt dổi nếp, hạt mắc khén khô là hạt của cây mắc khén, được đồng bào Tây Bắc sử dụng làm gia vị tẩm ướp các món ăn đặc trưng của núi rừng. Rất nhiều người nghĩ và nhầm tưởng hạt mắc khén là hạt tiêu rừng. Điều này hoàn toàn sai lầm, hai loại gia vị này hoàn toàn khác nhau.

Mắc khén là loài cây mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc là một trong những gia vị Việt Nam , hạt cho mùi thơm riêng mà ngây ngất. Gia vị mắc khén không cay như ớt, mà tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi khi nếm. Mắc khén được dùng để tẩm ướp khi nướng thịt lợn, thịt gà, cá, làm thịt khô hay pha đồ chấm.

hat mac khen rung kho

3. Óc chó rừng:

Chỉ nhỏ bằng quả nhãn và giá rẻ bằng nửa óc chó ngoại nhập, vài năm nay, hạt óc chó rừng Việt Nam cũng là một trong những sản phẩm được nhiều người tìm mua dịp Tết. Theo một số cửa hàng, loại quả này được thu hoạch tại các khu rừng thuộc Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai.

Óc chó rừng là hạt rừng ngày Tết để được khá lâu, nên nhiều người mua số lượng lớn, bóc vỏ ăn dần. Ngoài ăn vặt, loại hạt này cũng có thể chế biến thêm một số món, như rang với vừng hoặc bơ, ăn khá lạ miệng. Trên thị trường có nhiều mức giá bán khác nhau nhưng dao động từ 150.000 đến 200.000 đồng một kg.

hat oc cho rung

4. Hạt thông

Mới xuất hiện trên thị trường vài năm nay nhưng loại hạt này được nhiều người ưa chuộng bởi các quảng cáo tốt cho sức khỏe. Chị Thanh – chủ một cửa hàng chuyên bán đồ khô tại chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm) cho biết từ đầu tháng đến nay, riêng đơn hàng hạt thông đã nhận khoảng 100kg. “Nếu so với hàng ngoại nhập, giá bán hạt thông nội địa đang rẻ 200.000-300.000 đồng mỗi kg, chất lượng không kém nên thời gian gần đây khách hàng ưu tiên hạt nội địa”, chị cho biết.

Hiện trên thị trường có hai loại: một là nguyên hạt và loại đã tách vỏ với giá bán dao động khoảng 450.000-500.000 đồng mỗi kg.

hat thong rung kho

Muốn mua những loại hạt này liên hệ ở đâu chất lượng tốt

Xem thêm các đặc sản Hà Giang khác: https://nongsandungha.com/danh-muc/dac-san-ha-giang

Web site: https://nongsandungha.com/ Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính-Quận Cầu Giấy-Hà Nội Hotline: 0901.539.693 Số máy bàn: (024)-66865840 Email: nongsandungha@gmail.com


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *