Cách trồng và chăm sóc cây lá giang cực dễ có lá giang dùng quanh năm

Mô hình trồng cây tại nhà rất phổ biến và ngày càng được nhiều gia đình sử dụng. Vì nó vừa tiết kiệm diện tích vừa là nguồn cung cấp rau sạch trong các bữa cơm của gia đình. Cây lá giang là loại rau mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe người sử dụng, nhưng không phải là dễ trồng. Tham khảo cách trồng và chăm sóc cây lá giang dùng quanh năm ngay sau đây. 

Cách trồng và chăm sóc cây lá giang dùng quanh năm 

Bạn có biết lá giang có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ, phân gà, phân trùn quế… Lưu ý bón lót với vôi rồi phơi từ 7 đến 10 ngày trước khi trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

cây lá giang

Về dụng cụ để trồng cây lá giang, hãy tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn. Đối với chậu, thùng… thì dưới đáy khay nên đục lỗ để thoát nước. Đây là giống cây có thể trồng bằng cây con hoặc trồng bằng hom từ những cây đã thuần hóa. Hãy đến các cửa hàng bán cây giống đê tìm mua cây lá giang.

Cách trồng cây lá giang dùng quanh năm

Bước đầu, hãy dùng dao hoặc kéo sắc để cắt hom, tránh làm sây sát hom. Hom được lấy là loại hom bánh tẻ, chiều dài hom từ 15 – 20cm. Lưu ý mỗi hom mang ít nhất 3 mắt lá, các lá trên hom được cắt đi chỉ còn khoảng 1/3 diện tích lá. Có điều kiện hãy chấm rễ qua chất kích thích thường sử dụng là IBA hoặc NAA ở nồng độ từ 500-700ppm. Sau đó, giâm hom dây lá giang trong các luống bầu có mái che nắng mưa và hệ thống tưới phun.

Tiến hành cách trồng và chăm sóc cây lá giang dùng quanh năm. Lấy một que nhọn chọc lỗ sâu 3 – 4cm, cắm hom vào, ém chặt đất vào gốc hom. Nếu không sử dụng chất kích thích ra rễ thì cắt hom dây lá giang xong đem thả vào chậu nước rồi tiến hành giâm. Lưu ý khi trồng bằng cây con không được nhổ cây mà phải bứng cả bầu đất xung quanh gốc cây. Điều này sẽ tăng tỷ lệ sống rất cao cho cây. Đào hố sâu khoảng 10cm, hạ cả bầu cây xuống, ấn chặt xung quanh lại. Mỗi cây cách nhau 2m, khi trồng xong tưới nước luôn. Nếu trời nắng tưới 1 lần/ ngày còn trời mưa thì không cần tưới.

cach trong cay la giang

Cách trồng và chăm sóc cây lá giang dùng quanh năm 

Cách trồng và chăm sóc cây lá giang dùng quanh năm cũng rất đơn giản vì nó thuộc họ thân leo nên cũng cần làm giàn cho cây. Hãy làm giàn giống với trồng cà chua hay giàn trồng hoa thiên lý. Có thể để cho leo hàng rào xung quanh nhà cũng được. Khi lá giang leo tới giàn cần bắt ngọn, phân tán đều trên giàn. Vào mùa mưa nên cắt liên tục, nếu bỏ lứa không cắt lá sẽ bị già, ăn không ngon nữa. Bởi càng cắt cây càng phát triển. Khoảng 20 ngày đầu sau khi trồng, có thể bắt đầu bón phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Sau khoảng 1 tháng bón 1 đợt, đồng thời hãy thường xuyên dọn cỏ cho cây lá giang.