Cách ngâm hạt sen khô như thế nào cho đúng cách?

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách ngâm hạt sen khô được đúc kết từ nhiều đầu bếp nổi tiếng để bạn có thể nấu được các món ngon từ hạt sen, đậm đà, thơm mềm, tốt cho sức khỏe.Trước khi đi trực tiếp vào vấn đề, ta cần tìm hiểu một số thông tin sau:

Từ lâu hạt sen được coi như là 1 loại nguyên liệu thường xuyên được sử dụng trong căn bếp của mọi người. Các món có thể được chế biến từ hạt sen như: nấu chè, hầm canh, pha trà, làm mứt, nấu xôi… Dù được chế biến theo phương pháp nào thì các món ngon này đều phải dựa trên cái tiêu chí cơ bản như: độ chín, hương vị, độ bở, độ bùi của hạt sen.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm sữa uống hạt sen khô và hạt sen khô rang muối!

cách ngâm hạt sen khô

Tuy nhiên với lối sống hiện đại ngày nay thì không phải ai cũng biết cách ninh hạt sen khô bùi, bở, chín mềm. Thực tế chỉ ra rằng rất nhiều phụ nũ nội trợ hầm canh với sen tươi thì rất bở nhưng khi dùng với hạt sen khô thì bị sượng rất nhiều. Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng đó?

Có nhiều yếu tố khác nhau trong việc ninh hạt sen khô như: Cách ngâm nước, cách nấu, chất lượng hạt sen, nhiệt độ trong lúc nấu, quá trình ninh… Nhiều người đã tham khảo cách làm và làm đúng theo các bước hướng dẫn nhưng hạt sen vẫn không nhừ. Trong các trường hợp, giả sử các thông tin khách hàng phản hồi là đúng thì nguyên nhân dẫn tới việc ninh sẹn bị sượng chỉ có thể là vè thời gian và cách ngâm hạt sen khô.

Sau khi thu hoạch hạt sen tươi, sau đó đem sơ chế và sấy khô sẽ tạo thành hạt sen khô (Nhiều gia đình thấy không yên tâm về việc dùng chất tẩy trắng trong khi chế biến nên họ đã tự sơ chế rồi phơi khô hạt sen dưới ánh nắng, bảo quản kỹ trong lọ và dùng). Một vấn đề gặp phải trong quá trình sấy khô đó là khi phơi hạt sen thì lượng nước trong sen bị bốc hơi hết, từ đó khiến hạt sen bị khô cứng hơn nhiều so với hạt sen tươi.

Nếu dùng hạt sen để nấu trực tiếp trong trường hợp này, ta cần phải làm mềm các cấu trúc phân tử trong hạt sen, sẽ mất nhiều thời gian và công sức. (Nếu nhiệt lượng ninh trong quá trình nấu không không đồng đều chắc chắn khiến hạt sen bị sượng). Do đó, việc ngâm hạt sen với nước có thể nói là bước đệm quan trọng, giúp hạt sen mềm trước khi ninh, khiên bước ninh hạt sen dễ dàng và đơn giản hơn.

ngâm hạt sen khô trong bao lâu

Theo các nhà khoa học giải thích thì bước ngâm hạt sen trước khi chế biến giúp hạt sen lên men 1 phần, nhờ đó mà loại bỏ nhiều chất ức chế men ở trong hạt (nếu không xử lý trước chất ức chế men sẽ làm cong, tắc nghẽn). Đồng thời, ngâm hạt sen khô trong nước ấm giúp trung hòa những chất ức chế enzym, từ đó thúc đẩy hạt sen sản sinh ra các enzym có lợi.

Các emzym này đẩy mạnh số lượng các chất dinh dưỡng, chủ yếu là các vitamin nhóm B. Dó đó ngâm hạt sen trước khi nấu là việc tuân thủ các quy luật tự nhiên. Lớp rào của hạt sen như các lớp bảo vệ của nó, chứa trong lớp rào là chất ức chế dinh dưỡng và từ đó các chất độc cũng theo nước trôi ra ngoài. Ngâm hạt sen khô tốt nhất là trong khoảng từ 7-12 tiếng.

Vậy cách ngâm hạt sen khô thế cho đúng cách?

  • B1: Sau khi mua hạt sen khô, dùng vừa đủ cho vào rá rồi rửa sạch.
  • B2: Dùng bát, đổ hạt sen vào, đổ ngập nước và ngâm từ 3-4 tiếng
  • B3: Cho hạt sen ra ngoài, để ráo nước rồi chuẩn bị nấu

Lưu ý:

  • Lượng hạt sen nên sử dụng vừa đủ để ngâm
  • Có thể ngâm qua đêm rồi làm tiếp vào sáng hôm sau.
  • Cần theo dõi quá trình ngâm và để ý hạt sen có thể bị hút hết nước, khi đó thì bổ sung thêm lượng nước khi cần thiết.
  • Sau khi ngâm hạt sen sẽ hút nước và nở đều

Quá trình ngâm hạt sen khô ngoài việc tăng cường khoáng chất tốt, enzym, loại bỏ nhiều chất độc hại mà còn tạo ra quá trình lên men, đẩy nhanh quá trình ninh và nấu. Một chú ý nữa là không nên đậy nắp nồi hạt sen trong lúc đun sôi hạt sen khô, việc này sẽ giúp phân huy và phá vỡ các loại enzym gây khó tiêu.

Với cách ngâm hạt sen khô trên đây, chúng tôi mong giúp bạn có được thông tin hữu ích cho mình. 

Để mua hạt sen khô đảm bảo chất lượng thì hãy liên hệ với Dũng Hà nhé!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các thực phẩm đồ khô khác của chúng tôi!

Địa chỉ: số A11, ngõ 100, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Website: www.nongsandungha.com/

Hotline: 1900986865