Những tác dụng mà tinh dầu Ngọc Am đem lại và cách sử dụng chúng

Những tác dụng mà tinh dầu Ngọc Am đem lại và cách sử dụng chúng

Trên thị trường hiện nay, rất nhiều người tìm mua các loại tinh dầu Ngọc Am về sử dụng. Vậy trong nó có chứa những thành phần và công dụng gì đối với con người? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc cho bạn về câu hỏi trên.

Gỗ Ngọc Am

Tinh dầu Ngọc Am được chưng cất, điều chế từ các thân, rễ cây Ngọc Am. Gỗ Ngọc Am có đặc điểm có mùi rất thơm, dễ chịu , xua đuổi tất cả côn trùng trong phòng. Mùn cưa của gỗ Ngọc Am được chế biến thành các loại hương đốt trấn an tinh thần. Ngoài ra, nó còn có một biểu tượng của tâm linh, gỗ được dùng để tạc tượng gỗ, tràng hạt, hay làm gối đầu… Người xưa quan niệm như thế giúp xua đuổi tà khí, gia đình thịnh vượng.

Trong gỗ có chứa tinh dầu Ngọc Am nên độ bền cũng rất cao. Người ta còn dùng gỗ Ngọc Am làm chậu ngâm chân, bồn tắm, phòng xông hơi tại các spa. Nhiều nơi sử dụng gỗ Ngọc Am làm quan tài cho những ngời mất có địa vị cao trong xã hội.

Công dụng của tinh dầu Ngọc Am

Trong thành phần chính của tinh dầu Ngọc Am có chứa α-cedrene (16.9%), cedrol (7.6%) và β-cedrene (5.7%).

Nhờ những thành phần đó mà tinh dầu Ngọc Am có tính năng an thần, ổn định huyết áp cho những người cao huyết áp. Vì có tính kháng khuẩn cao, nên nó được dùng để làm lành vết thương, đông tụ huyết tương, diệt vi khuẩn uốn ván. Những người bị tai biến mạch máu lão, nằm lâu dẫn đến da bị hoạt tử, dùng tinh dầu bôi trực tiếp. Bị bệnh trốc da đầu cũng nên sử dụng loại tinh dầu này để chữ trị.

Ngoài chữa các bệnh ngoài da thì tinh dầu Ngọc Am giúp lợi tiểu, phù hợp với những người bị bệnh béo phì, viêm khớp, gút. Nó làm loại bỏ các độc tố trong cơ thể, các chất béo thừa. Phụ nữ dùng tinh dầu ngọc am trong những ngày kinh nguyệt giúp loại bỏ mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng. Chóng ho, tiêu đờm làm thông thoáng cổ họng. Những tác dụng khác nữa như xua đuổi côn trùng, chống ẩm mốc, nấm.

>>> Tinh dầu Ngọc Am có những đặc điểm gì?

Cách dùng

  • Bị chứng mất ngủ, trần cảm, strees: Nhỏ 5 giọt vào bồn tắm hoặc dùng để xông hơi.
  • Làm lành vết thương, chống nhiễm trùng: Nhỏ 1-2 giọt vào bông y tế, lau trực tiếp lên vết thương.
  • Viêm lợi: Nhỏ 1 giọt vào nước xúc miệng sạch rồi dùng tinh dầu Ngọc Am miết trực tiếp vào vùng viêm lợi.
  • Bị trốc đầu, nấm đầu: Nhỏ 2-3 giọt cùng với dầu gội , gội đầu khoảng 1 tuần.
  • Chữa vảy nến, á sừng: pha theo tỉ lệ 1:9 tinh dầu ngọc am và dầu dừa bôi lên chỗ bị vảy nến, á sừng.

Để giữ tinh dầu Ngọc Am được lâu, nên bảo quản nơi khô mát, có thể để trong tủ lạnh để dùng dần.