Canh rau đắng tuyệt vời trong kí ức và món ăn hiện tại

 

Ai xa quê mà không nhớ về những bữa cơm bình dị, những kỉ niệm của quê hương mình. Những ngày hè của tuổi thơ với bát canh rau đắng thì làm sao có thể quên được. Những bát canh rau đắng còn được đi vào cả thơ ca như tình yêu nỗi nhớ.

rau-dang-tuoi-ngon

Ai buộc đời mình vì một cọng rau

Ai khôn lớn qua cầu đi hút bóng

Nhìn quãng đồng xa một làn khói trắng

Cũng bâng khuâng nhớ lắm quê mình

Bỗng nghe thèm rau đắng nấu canh…

Đây chính là bữa cơm mộc mạc dân dã của tuổi thơ. Chính vì thế mà những người xa quê thường không thể không nhớ tới nó.

Thuở trước, khi dân tộc ta còn nghèo đói, rau đắng thường mọc quẩn quanh sau nhà, trong vườn tược như một loài rau mọc hoang. Các chị, các mẹ vì không có rau ăn bèn cắt những đọt rau non đem về và chế biến thành những món canh. Ban đầu ăn có vị đăng đắng, càng đi sâu vào cuống họng, rau càng có vị ngòn ngọt khó quên. Chẳng vậy mà vào ngày hè oi bức, nếu có một bát canh rau đắng nấu thịt thì bữa cơm chắc hẳn sẽ ngây ngất hương vị khó quên. Dần dần rau đắng càng in đậm vào ký ức của con người những kỉ niệm ngọt ngào của tuổi thơ.

À ơi, canh rau đắng, cá rô đồng

Nồi cơm mẹ nấu thơm nồng ban trưa

Chỉ cần nghe câu hát ru trên, chắc các bạn cũng đoán được nguyên liệu để nấu món canh rau đắng? Ở quê tôi, mọi người thường nấu ngọn rau đắng với cá rô hoặc cá lóc, thêm một ít tôm tép vào là được một bát canh giải nhiệt khó cưỡng ngày hè.  

Rau đắng có nét đặc trưng gì?

canh-rau-dang-nau-ca

Sở dĩ, mọi người gọi nó là rau đắng bởi vị đắng đặc trưng nơi đầu lưỡi. Rau đắng thường được chia làm hai loại. Đó là rau đắng rừng và rau đắng biển. Là một loại rau hoang dã nên nó có sức sống vô cùng dẻo dai.

Rau mọc thành từng bụi riêng lẻ, thân mảnh mai, lá mỏng tròn như móng tay út. Ngoài tác dụng là một loại rau, rau đắng còn là một vị thuốc Nam đặc biệt. Nó giúp giải nhiệt, an thần, sáng mắt và đem lại nước da mịn màng cho chị em phụ nữ.

 Rau đắng được chế biến rất đơn giản. Từ những đọn rau xanh non mơn mơn, ta đem nấu canh cá đồng, cá trê đều rất hợp miệng. Lẩu rau đắng chắc hẳn sẽ đem lại vị ngon khó cưỡng của thịt, xương và cá để lại. Ấy vậy mà người xưa đã đúc kết lại thành một cầu ca dao:

Rau đắng nấu với cá trê

Ai đi lục tinh thì mê không về.

Nó không những ngon mà còn chan chứa đầy tình cảm của những người thân ở quê.
Chính vì thế sống giữa nơi đất khách quên người, vào những ngày nghỉ ngơi, thư giãn, chợt thèm rau đắng nấu canh.

Bạn muốn mua rau đắng hãy đến với Nông sản Dũng Hà chúng tôi theo địa chỉ

Thực phẩm sạch DŨNG HÀ

Nhà số 8,Ngõ Số 3 đường Nguyễn Khánh Toàn- Quận Cầu Giấy- Hà Nội

Email: nongsandungha@gmail.com

Mr.Hà : 01664345863-01226216333

Website: nongsandungha.com

Nguồn: http://kinggroup.info/nhung-dieu-can-biet-ve-rau-dang-dat.html